เที่ยวทะเล ระยอง กันดีกว่า

       เมื่อนึกถึงทะเล ภาคตะวันออก แน่นอนว่าบางคน อาจจะคิดถึงเมืองใกล้ๆ อย่างพัทยา บางแสน หรือสัตหีบ แต่รู้หรือไม่ว่า หากเพิ่มการเดินทางไปอีกหน่อย เราก็จะพบชายทะเลที่สวย สงบ เต็มไปด้วยหาดมากมาย ซึ่งก็ได้แก่ จังหวัดระยอง นั่นเอง 

          ระยองมีพื้นที่ประมาณ 3,552 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทย และได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองแห่งกวีศรีรัตนโกสินทร์อย่าง "สุนทรภู่" ที่มีผลงานเอกจากเรื่อง พระอภัยมณี นอกจากนี้ระยองยังเต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลและแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อน เช่น เงาะ ทุเรียน หรือมังคุด

          ส่วนทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระยองนั้นก็มีหลายแห่งที่น่าสนใจอย่าง เขาวง ที่เป็นภูเขาหินปูนหลายลูกล้อมเป็นวง ที่มีถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงามกว่า 80 ถ้ำ หรือว่าจะเป็นน้ำตกเขาชะเมา ที่บางคนเรียกว่าน้ำตกคลองน้ำใส อยู่จากแยกถนนสุขุมวิท กม. 274 เข้าไปอีก 16 กม. ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดปี โดยมีทั้งหมด 8 ชั้น เช่น วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม เป็นต้น 

          อีกทั้งยังมีสวนสน หรือที่เรียกว่าสวนรุกขชาติเพ บนถนนเลียบชายหาดถัดจากบ้านเพไปทางแหลมแม่พิมพ์ ที่มีบรรยากาศร่มรื่นด้วยทิวสนทะเลตามสองข้างทางให้คุณรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย 

          ซึ่งระยองนั้นมีหาดหลายหาดที่น่าไป เริ่มจากหาดแหลมเจริญ ที่มีลักษณะเป็นหมู่เกาะ โดยจังหวัดระยองนั้นมีทั้งหมด 3 เกาะ คือ เกาะมันใน เกาะมันกลางเกาะมันนอก รวมถึงมีอ่าวที่น่าสนใจหลายแห่ง อาทิ อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน ที่อ่าวหน้าบ้านจะมีปะการังสวยงาม ส่วนอ่าวโกงกางจะมีทรายเรียบ ถัดจากนั้นหาดแหลมเจริญก็จะเป็นหาดแสงจันทร์ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 7 กิโลเมตร ที่นี่คุณสามารถเล่นน้ำทะเลได้และยังมีร้านอาหารและที่พักหลายแห่งไว้บริการ 

          ต่อมาก็เป็นหาดแม่รำพึง-บ้านก้นอ่าว ที่อยู่จากตัวเมืองระยองประมาณ 11 กิโลเมตร ถัดออกมาจากตัวเมืองระยองประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับหาดพยูนและหาดพลา ซึ่งเป็นชายหาดยาวติดต่อกันที่มีความสวยงามและสงบ โดยที่หาดพลาจะมีสวนสนปลูกไว้หนาแน่นเพื่อช่วยสร้างความร่มรื่น อีกทั้งยังมีโรงแรมและบังกะโลให้เลือกพักหลายแห่ง ส่วนหาดแหลมแม่พิมพ์นั้นจะอยู่ไกลจากตัวเมืองระยอง 48 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่านเท่าไร 

          และสถานที่สำหรับผู้มาเที่ยวระยองไม่ควรพลาดก็คือการมาสักการะพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองระยองเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง นั่นก็คือ "พระพุทธอังคีรส" ที่ประดิษฐานอยู่ที่หอพระพุทธอังคีรส และถ้าหากมีโอกาสผ่านมาถึงแหลมแม่พิมพ์ก็ไม่ควรพลาดการไปเยี่ยมชมอนุสาวรีย์สุนทรภู่ เพราะมันเลยจากแหลมแม่พิมพ์ทางไปอำเภอแกลงประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง โดยบริเวณนั้นก็จะมีอนุสาวรีย์รูปหล่อของพระอภัยมณี นางเงือก และนางผีเสื้อสมุทร ที่เป็นตัวละครเอกจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีซึ่งเป็นวรรณคดีเรื่องเอกของสุนทรภู่ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์กวีแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย 

          นอกจากนั้นคุณยังสามารถนั่งเรือไปเที่ยวยังเกาะที่อยู่ไม่ห่างจากจังหวัดระยองอย่างเกาะเสม็ด รวมถึงเกาะมันในและเกาะมันนอกได้อีกด้วยโดยเกาะมันในเป็นเกาะที่ได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ให้เป็นที่จัดตั้งโครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ส่วนเกาะเสม็ด หรือเกาะแก้วพิสดารตามวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีที่สุนทรภู่ได้มองเห็นความสวยงามของพื้นที่แห่งนี้จนเป็นที่มาของเรื่องราว

การเดินทาง

          การเดินทางสู่จังหวัดระยองนั้น ทางอากาศมีเที่ยวบินให้บริการจากภูเก็ต-เกาะสมุย-สนามบินอู่ตะเภา ทุกวัน วันละ 1 เที่ยว 

          ถ้าเป็นรถโดยสารประจำทางก็มีทั้งรถปรับอากาศและรถธรรมดาจากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดระยอง ตั้งแต่เวลา 04.00-22.00 น. และจากระยองไปกรุงเทพฯ เวลา 03.30-21.10 น. 

          แต่ถ้าเป็นรถยนต์ธรรมดาก็สามารถเดินทางมายังจังหวัดระยองได้ถึง 5 เส้นทาง 

           เส้นทางที่ 1 จากทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) 

            เส้นทางที่ 2 ก็คือทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนบางนา-ตราด) ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีผู้นิยมใช้เป็นจำนวนมาก 

           เส้นทางที่ 3 ก็คือทางหลวงหมายเลข 36 (บายพาส 36) ใช้ถนนบางนา-ตราด แต่เมื่อถึง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 36 เพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดระยอง 

            เส้นทางที่ 4 ก็จะใช้ทางหลวงหมายเลข 344 (ถนนสายบ้านบึง-แกลง) 

            เส้นทางที่ 5 ใช้ทางหลวงหมายเลข 7 (สายมอเตอร์เวย์) 

          ดังนั้นถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการท่องเที่ยวที่เดิมๆ ก็ลองไประยองบ้างจะดีกว่าไหม      

หมายเลขโทรศัพท์ที่น่าสนใจ 

          ? ศาลากลางจังหวัด โทร. 0 3868 4000           ? ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 0 3865 1669, 1155           ? สถานีอุตุนิยมวิทยา โทร. 0 3865 5075           ? ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3869 4101           ?  ตำรวจทางหลวง โทร. 0 3861 1203, 1193           ? สถานีรถโดยสาร โทร. 0 3861 1378-9           ? ระยอง ทัวร์ โทร. 0 3861 1511           ? สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองระยอง โทร. 0 3861 1111           ? โรงพยาบาลระยอง โทร. 0 3861 7453-60           ? สนามบินอู่ตะเภา โทร. 0 3862 0189 บทความแนะนำ